smart-tivi-giá-rẻ

Smart Tivi Giá Rẻ: 5 Lý Do Tại Sao Bạn Không Nên Mua

Smart tivi nói chung hay smart tivi giá rẻ nói riêng đều là những loại TV được trang bị các chức năng giúp kết nối Internet, hay có thể nói theo cách ngắn gọn và dễ hiểu đó là Tivi Internet.

Thực tế thì tính năng này có thể hữu ích với nhiều người trong số chúng ta trong thời buổi công nghệ hiện nay, nhưng câu hỏi đặt ra liệu những gì mà chiếc smart tivi đem lại có tương xứng với số tiền mà chúng ta đã chi ra hay không ?

Và với quan điểm cá nhân của mình, thực lòng mà nói, câu trả lời là “Không”. Và mình sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao trong bài viết ngày hôm nay.

Trước hết, mình không khẳng định sở hữu Smart Tivi thì hoàn toàn là một điều gì đó “sai lầm”, vì rõ ràng một chiếc smart tivi mang đến khá nhiều tiện ích, giúp cho những phút giây giải trí ở nhà trở nên thú vị hơn đối với một người dùng thông thường. Tuy nhiên, có thể điều này nghe có vẻ “kỳ quặc” nhưng thật sự những chiếc tivi thông minh hiện nay đang trở nên lỗi thời, và tại thời điểm này, việc lựa chọn mua một thiết bị như vậy với số tiền không nhỏ không phải là điều “khôn ngoan” đối với chúng ta.

1. Rủi Ro Về Việc Bảo Mật Thông Tin.  

Lý do đầu tiên này tuy ít được nhắc đến ở Việt Nam nhưng đối với người sử dụng ở các nước phương Tây, việc bảo mật thông tin cá nhân của họ luôn phải đặt lên hàng đầu.

Bất cứ khi nào bạn chọn mua một thiếc bị được gắn nhãn “thông minh” thì riêng việc thiết bị đó được kết nối Internet sẽ gắn liền với vấn đề bảo mật mà bạn cần quan tâm.

Một trong những ví dụ điển hình nhất chính là việc chúng ta có thể bị theo dõi qua camera của smart tivi. Chúng ta biết rằng kẻ xấu có thể bẻ khóa bảo mật webcam và xem những video, hình ảnh, tư liệu riêng tư, việc này xảy ra không ít trên thế giới hiện nay.

smart-tivi-giá-rẻ-bảo-mật-thông-tin

 

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu nhận ra có người khác theo theo dõi mình qua ống kính của tivi minh thông minh. Điều đáng lo lắng ở đây là hack webcam thì không khó như xâm nhập vào cơ sở dữ liệu bảo mật của quốc gia. Các hackers có thể tùy ý bật camera, tải và chạy các ứng dụng hay truy cập vào dữ liệu cá nhân.

Ở đây mình không nói đến việc tất cả các Smart Tivi đều có thể bị xâm nhập. Bên cạnh đó, Việt Nam chúng ta vẫn chưa có nhiều trường hợp bị tin tặc tấn công theo kiểu như vậy. Nhưng phòng bệnh còn hơn chữa bệnh và xâm nhập một chiếc smart tivi Samsung ở Mỹ hay ở Việt Nam thì cũng đâu khác gì nhau, đôi khi ở Việt Nam còn dễ hơn.

Điều bạn đang thắc mắc ở đây là “Mình có gì để cho tụi nó ăn cắp”, cái này thì mình cũng đành chịu. Có thể chúng ta sẽ nhận ra điều đó, nhưng không phải bây giờ mà là sau này.

2. Ý tưởng hay nhưng vẫn chưa thể hiện thực hóa hoàn toàn

Nếu như có một lý do thay đổi suy nghĩ của bạn về việc mua một chiếc smart tivi hiện nay thì đó sẽ là: ý tưởng công nghệ đằng sau chiếc tv thông minh thì hay nhưng hiện tại bản thân những chiếc tivi này vẫn chưa thể hiện thực hóa những ý tưởng đó.

Có lẽ cái hay nhất tạo nên công nghệ tivi thông minh chính là việc nhiều kênh giải trí khác nhau được phát sóng thông qua kết nối Internet ngay trên chiếc tivi nhà bạn, chúng ta đang nói đến việc xem phim online, nghe nhạc, chơi game, sử dụng các dịch vụ quốc tế như Netflix, Youtube – những tính năng mà tivi bình thường với hệ thống cáp không làm được.

smart-tivi-giá-rẻ-ứng-dụng

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm chính là việc ngừng sử dụng dịch vụ trả phí của truyền hình cáp mỗi tháng và chỉ sử dụng những thiết bị phát sóng trực tuyến (streaming device) cho việc giải trí. Nghe thì có vẻ lý tưởng nhưng vấn đề là những chiếc smart tivi lại chưa thể đáp ứng được nhu cầu trên.

Giao diện chưa tối ưu, các ứng dụng do chính nhà sản xuất (Sony, Samsung, LG) phát hành vẫn còn sơ sài chính là hai lý do hàng đầu giải thích cho vấn đề trên, chúng ta sẽ làm rõ ở phần dưới bài viết – nhưng đây vấn chưa phải là vấn đề chủ chốt.

Vấn đề chủ chốt mà mình muốn đề cập đến đó chính là các loại tivi box như (FPT Play Box, Kiwi Box,…) hay các loại Android Stick (Chromecast chẳng hạn) có thể thực hiện được những tính năng của một chiếc smart tivi, thậm chí là còn tốt hơn về khoảng phát sóng các dịch vụ giải trí đa phương tiện.

Cuối cùng thì một chiếc tivi cũng nên có một mục đích sử dụng duy nhất đó là: trình chiếu hình ảnh lên màn hình. Về việc Tivi sẽ trình chiếu cái gì còn phụ thuộc vào việc chúng ta cho gì vào Tivi nữa.

3. Tivi thông minh nhưng lại thiếu giao diện thông minh

Những tính năng thông minh cần một giao diện thông minh để vận hành nó. Sở dĩ điện thoại thông minh (smartphone) hay máy tính xách tay (laptop) khẳng định được sự thành công của mình là do chúng sở hữu 2 đặc điểm quan trọng

          1) Nhập liệu

          2) Điều hướng

Smart TV thì làm không tốt ở cả hai yếu tố trên.

smart-tivi-giá-rẻ-giao-diện-người-dùng

Hay nói cách khác, khi bạn muốn ngồi xuống thưởng thức gì đó trên smart tivi, bạn phải thực hiện nhiều thao tác hơn bình thường. Ví dụ như bạn đang muốn xem một video clip trên Youtube, với một thiết bị điều khiển từ xa thông thường (remote), việc đánh tên video đó trên thanh công cụ tìm kiếm cũng rất lằng nhằng.

Trong khi đó, các loại tivi box thì thường đi kèm với các ứng dụng cho phép bạn thực hiện thao tác tìm kiếm với một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng, đơn giản hơn rất nhiều.

4. Các ứng dụng trên TV không được tối ưu hóa

Thời kỳ mà smart TV mới chào sân trên thị trường, điểm thu hút khách hàng nhất đó chính là việc thiết bị có thể cài đặt và chạy các ứng dụng của bên thứ ba như Youtube, Facebook, Netflix, Trình duyệt web,…Tuy nhiên, tất cả các ứng dụng trên đều có một điểm trừ to đùng qua nhiều thê hệ đó là giao diện sử dụng thường rắc rối, không được tối ưu hóa cho người dùng.

smart-tivi-giá-rẻ-cập-nhật

Khác với smartphone hay tablet, những ứng dụng này không được cập nhật thường xuyên. Các dòng smart tivi đời cũ thì cũng không được tận hưởng những dịch vụ mới nhất từ các dòng tivi mới hơn. Nếu mua smart tivi bây giờ, khoảng 2 năm nữa các dòng mới hơn xuất hiện thì tivi của chúng ta sẽ trở nên lỗi thời.

Từ đó chúng ta có thể nhận ra được những ích lợi của một chiếc smart tivi thì bị giới hạn bởi số ứng dụng có sẵn trong máy, và nếu như nhà phát triển ngừng cập nhật nội dung trên thiết bị tivi thông minh của họ vì bất kì lý do nào thì tivi thông minh của chúng ta sẽ mất đi khá nhiều yếu tố “thông minh” trong mình.

Có thể 10 năm nữa bạn vẫn còn sử dụng chiếc smart tivi này, nhưng chắc chắn nó sẽ không còn “thông minh” nữa. Và mình nghĩ đó không phải là lỗi của bạn. Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao bạn lại chi tiền thêm cho một chiếc smart tivi sẽ trở nên lỗi thời trong tương lai trong khi có thể mua một thiết bị streaming media giá rẻ mà lại thực hiện tốt những tính năng giải trí mà bạn yêu cầu ?

5. Những tính phụ không có nhiều tác dụng

Ngoài các ứng dụng chạy được qua mạng Internet vừa kể bên trên, sau đây là vài tính năng của một chiếc smart tivi mà bạn có thể sử dụng khi sở hữu thiết bị. Đối với mình những tính năng này thì không mang đến trải nghiệm gì nhiều.

  • Một remote chung: mỗi lần bạn kết nối thêm một thiết bị thu phát âm thanh như đầu đĩa với tivi thì thông thường bạn sẽ có thêm một chiếc remote riêng cho cái đầu đĩa đó. Với smart tivi thì bạn chỉ cần một remote sử dụng chung các tính năng nghe nhạc, xem phim,…
  • Ứng dụng kết nối không dây: với dòng tivi của hãng Samsung, tính năng này có tên là Smart Link, theo đó bạn có thể kết nối các file dữ liệu trong máy tính ra tivi của mình mà không cần dây cắm. Những hãng khác cũng có tính năng tương tự và được đặt với nhiều tên khác nhau.

smart-tivi-giá-rẻ-tính-năng

  • Trình chiếu 3D: một vài tivi thông minh có thể trình chiếu công nghệ hình ảnh 3D. Tất cả những gì bạn cần đó là một kính chuyên dụng để xem 3D, và dĩ nhiên thì bạn sẽ được tặng kèm khi mua thiết bị. Song những gì gọi là 3D mà bạn có thể trải nghiệm thông qua màn hình một chiếc smart tivi thì kém xa so với những gì chúng ta thường thấy ở các rạp chiếu phim.
  • Lướt web và chơi game: những ứng dụng phát triển cho tivi thông minh có thể được dùng để lướt web và chơi game. Tuy nhiên, như mình đã đề cập ở mục số 3, giao diện người dùng của những ứng dụng này không thật sự tốt, vì vậy bạn sẽ không muốn mua một chiếc smart tv chỉ vì lý do muốn lướt web hay chơi game trên màn hình 32-inch.

Thay vì chi từ 7-10 triệu để có một chiếc smart tivi giá rẻ, bạn có thể tiết kiệm được một khoảng tiền lớn nếu như chỉ mua một thiết bị hỗ trợ kết nối Internet và chạy các ứng dụng giải trí như xem phim, nghe nhạc, lướt web, chơi game theo nhu cầu của bạn như FPT Play Box ( khoảng 1.890.000 đồng) hay Chromecast (khoảng 1 triệu đồng). Nếu mình là bạn mình sẽ lựa chọn như vậy.

Bạn sẽ mua một chiếc smart tivi ?

Mình đang không cố gắng thuyết phục bạn không nên mua một chiếc tivi thông minh hiện nay. Mình chỉ đưa ra những lý do để giải thích cho việc những gì chúng ta nhận được khi mua một chiếc tivi được gán nhãn “thông minh” hiện thì không tương xứng với số tiền chúng ta đã bỏ ra. Nhưng nếu bạn vẫn muốn có một cái trong phòng khách nhà mình, thì bạn hãy cứ đi mua thôi.

Bạn thấy thế nào về những chiếc tivi thông minh hiện tại ? Bạn nghĩ mức giá của chúng như vậy đã phù hợp chưa ? Những tính năng của chiếc tivi thông minh thì như thế nào ? Để lại bình luận bên dưới nhé, mình luôn sẵn sang lắng nghe những ý kiến, quan điểm của các bạn.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x