bao-mat-tivi

Bảo Mật TV: 2 Hiểm Nguy Đang Đe Dọa TV Thông Minh Của Bạn

Chiếc TV truyền thống là thiết bị công nghệ mới nhất trong những năm gần đây được nâng cấp lên tiêu chuẩn “thông minh” để trở thành một thiết bị thực hiện được các thao tác tương tự như một chiếc máy tính, không còn đơn thuần chỉ để phát hình ảnh nữa.

Những tính năng mới như lướt web bằng trình duyệt, truy cập mạng xã hội mang đến nhiều tiện lợi cho người sử dụng, nhưng những tính này còn ẩn chứa những nguy cơ về bảo mật thông tin.

Sau đây mình sẽ trình bày 2 cách phổ biến mà một hacker có thể xâm nhập vào hệ thống tivi thông minh của gia đình bạn.

Java Script / HTML5

bao-mat-tivi-java-html

Phần lớn những chiếc tivi thông minh được bán trên thị trường hiện nay, không cần quan tâm tới việc chúng chạy theo một hệ điều hành nào, đều có thể chạy được Java Script và/hoặc HTML.

Điều này cũng không quá ngạc nhiên bởi vì các thiết bị hiện đại ngày này khi muốn trở thành điểm truy cập Internet thì cần phải tương thích với những tiêu chuẩn như vậy.

Và thật không vui thì chúng ta biết rằng những tiêu chuẩn này thì rất dễ bị tấn công.

Vào thời điểm cách đây không xa, những nhà nghiên cứu tại một hội thảo ở Mỹ các chỉ ra những phương thức tấn công nhắm vào phía các Smart TV của hãng Samsung. Những kiểu tấn công như vầy có thể đánh cắp thông tin người dùng, đọc trộm lịch sử duyệt web, làm xáo trộn và gây ra lỗi cho ứng dụng Skype được xây dựng riêng cho những chiếc TV này.

Hệ điều hành Android

bao-mat-tivi-android

Trong khi những hãng sản xuất tv danh tiếng trên thế giới như Sony, LG, Samsung đi theo hướng phát phát triển riêng hệ thống vận hành cho TV của họ, thì có các hãng TV khác lại trên hệ điều hành Android của Google.

Các thiết bị này được gọi là những Android TV Box.

Và cũng giống như bản thân Smart TV, các Android TV Box này cũng có những lỗ hổng bảo mật có thể khai thác được tương tự như những dòng smartphone Android mà chúng ta thường dùng.

Thực tế thì hệ điều hành của Google nhận được sự quan tâm đặt biệt nhất từ các hacker, và chúng ta những người sử dụng thì phải chống chọi với rất nhiều phần mềm độc hại này.

Những hiểm nguy tiềm ẩn có thể đi từ cấp độ đơn giản như những kiểu pop-up quảng cáo thường quấy rầy chúng ta với những nội dung “không liên quan” gì cả.

Nghiêm trọng hơn đó là những loại mã độc có thể đi theo từng thao tác của bạn như việc đăng nhập mật khẩu vào các ứng dụng trên TV hoặc trên TV Box

 Một thông tin không vui khác nữa chính là Android thì cũng đang theo dấu chân của Windows. Nó rất phổ biến, mọi người đều dùng, và đương nhiên những loại phần mềm độc hại này muốn tiếp cận được càng nhiều nạn nhân càng tốt.

Tuy nhiên, vẫn còn có đó các ứng dụng bảo mật của Android. Cuộc sống mà, có kẻ xấu thì cũng phải có người tốt chứ. Bên cạnh việc bảo vệ chiếc điện thoại, bạn có thể sử dụng những ứng dụng này để bảo vệ nốt chiếc TV của mình.

Vậy chúng ta có nên lo lắng ?

Những mối nguy hại trên đến từ những kiểu tấn công mà người dùng không hề biết chúng xuất phát từ đâu. Thông thường những cuộc tấn công này hay xảy ra ở quy mô lớn, và đương nhiên để thực hiện nó thì người thực hiện phải có mục đích rất rõ ràng và có trình độ cao.

Vì vậy, thực tế thì chiếc TV của bạn sẽ có thể không bị tấn công vào ngày mai đâu.

Tuy nhiên chúng ta không thể quá lơ là việc này.

bao-mat-tivi-cach-khac-phuc

Có một thời gian khi những người sử dụng điện thoại không quan tâm hay không sợ những phần mềm độc hại, và nếu bạn có theo dõi tin tức công nghệ thì những mối hiểm nguy này xuất hiện mỗi ngày.

Gần đây nhất là vào khoảng tháng 8/2016,  một khách hàng của Vietcombank đã bị mất vài trăm triệu đồng vào tay các hacker. Bạn có thể search thêm ở Google để tìm hiểu thêm.

Nghe ghê nhỉ ? Chắc hẳn là bạn đang muốn biết có cách nào để phòng tránh những tình trạng xâm nhập như vậy không ?

Câu trả lời của mình là . Và sau đây những mẹo nhỏ giúp bạn trở nên đỡ “mong manh” hơn trong lúc sử dụng các thiết bị giải trí này.

  • Sử dụng các router có bật hệ thống tường lửa (firewall)
  • Truy cậpgiới hạn các trang web trong trình duyệt trên TV
  • Đừng bao giờ tải các ứng dụng có nguồn cung cấp không rõ ràng
  • Sử dụng các phần mềm chống Virus
  • Tắt kết nối Internet cho TV của bạn (hay thiết bị TV Box) khi không cần sử dụng đến các tính năng online.
  • Cập nhật đầy đủ các ứng dụng cho TV
  • Che webcam lại nếu TV của bạn có webcam.

Những mẹo này có thể không hoàn toàn hiệu quả hay gây bất tiện cho bạn trong lúc sử dụng, nhưng thật sự chúng là những cách thức để bạn có thể bảo vệ thông tin của mình.

Chúng ta có lẽ sẽ không nhìn thấy những ứng dụng chống virus hay phần mềm độc hại được xây dựng riêng cho những chiếc TV thông minh hay Android TV Box cho đến khi có một cuộc tấn công quy mô lớn xảy ra.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và ý kiến đóng góp nào, bạn có thể để lại bình luận của mình bên dưới, mình sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x